global link

Trang nhất » Giới thiệu

KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2013 - 2014

TIỂU SỬ ANH HÙNG TRẦN VĂN ƠN

Trần Văn Ơn sinh ngày 29/05/1931 trong một gia đình nông dân ở xã Phước Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Cha là ông Trần Văn Nghĩa và mẹ là bà Huỳnh Thị Tửu.

Anh Trần Văn Ơn học hết sơ học tại quê nhà và học hết tiểu học ở thị xã Mỹ Tho

Năm học 1946 – 1947, Trần Văn Ơn học năm thứ nhất bậc cao tiểu học trường Pétrus Trương Vĩnh Ký

Những năm học 1947 – 1948, 1948 – 1949 anh tham gia vào phong trào học sinh yêu nước tại trường, gia nhập Hội học sinh Việt Nam – Nam bộ tích cực nhận nhiệm vụ vận động anh em học sinh tham gia vào các hoạt động chống thực dân Pháp và bè lũ tay sai

Trong công tác cũng như trong học tập, anh luôn tỏ ra khiêm tốn, cầu tiến. chân thành đối với bạn bè. Anh cùng một số bạn tìm đọc sách báo tiến bộ, các tài liệu về chủ nghĩa Mac – xit, về Liên Xô… Việc phổ biến các loại sách báo này trong học sinh được coi là một phần của công tác tuyên truyền.

Trong các cuộc đấu tranh của học sinh như bãi khóa chống độc lập giả hiệu, chống Bảo Đại đến các trường Pétrus Ký và trường Gia Long, đến các buổi lễ tổ chức công khai kỷ niệm các ngày lễ truyền thống cách mạng như ngày 19/05, ngày 23/09… trong các trường, anh Trần Văn Ơn đều có mặt trong quần chúng cốt cán tham gia tổ chức tại trường.

Anh còn được Đàng, đoàn học sinh phân công đi học hè tại các trường tư thục để tìm quần chúng tốt tổ chức thêm mạng lưới cơ sở của Hội học sinh Việt Nam.

Năm 1950, anh là học sinh năm thứ nhất Ban tú tài (lớp seconde) trường trung học Pétrus Ký.

Ngày 08/01/1950, với chiếc xe đạp cũ kĩ, cái nón “Casque” trắng cố hữu, Trần Văn Ơn không mệt mỏi chạy đến nhà các bạn, thông báo mục đích tổ chức cuộc xuống đường của học sinh Sài Gòn – Chợ Lớn vào sáng ngày 09/01/1950, và vận động bè bạn, vô số học sinh đến họp mặt đông đảo trước Nha Học chính

Anh Trần Văn Ơn cùng với các anh chị em tìm thêm sơn cọ, viết thêm nhiều biểu ngữ nêu yêu sách của học sinh; vừa hăng hái làm việc vừa vui vẻ động viên nhau giữ vững ý chí bất khuất của thanh niên trước nhục mất
nước, trước kẻ thù được trang bị tận răng đang phô trương lực lượng xung quanh công viên, sẵn sàng dùng bạo lực đề chấn áp các bạn học sinh

Vào lúc 13 giờ ngày 09/01/1950 chưa hết giờ giải quyết nguyện vọng của học sinh do Thủ hiến cam kết, chính quyền Sài Gòn phản bội, tung ra lực lượng cảnh sát hùng hậu kết hợp lính lê dương, vũ trang bằng dùi cui súng máy, súng ngắn. gậy gộc… tràn ra công viên đàn áp lực lượng học sinh yêu nước. Một cuộc đàn áp đẫm máu diễn ra trước sự phẫn nộ của đông đảo đồng bào đến tiếp sức động viên cho đoàn học sinh biểu tình.

Anh Ơn cùng một số học sinh lớn tuổi phải đưa lưng hứng chịu những trận đánh bằng dùi cui, gậy gộc để che cho các học sinh nhỏ tuổi, các nữ sinh chưa kịp thoát ra. Cuối cùng nhóm học sinh còn lại mặc dù rất kiên cường chống trả, nhưng bị bao vây, trên mình đầy thương tích… phải tháo lui vượt hàng rào kẽm gai sang những dãy nhà bên cạnh. Anh Trần Văn Ơn không quản ngại khó khăn đạp đổ hàng rào sắt, dẫn một số anh chị học sinh lui vào góc tường sau một toà nhà và lần lượt đưa từng anh chị em vượt tường thoát ra ngoài.

Bọn cảnh sát bắt đầu nổ súng, khép dần thế bao vây – người nữ sinh sau cùng vừa thoát ra khỏi đầu tường thì bọn cảnh sát xuất hiện sau lưng anh, nhiều loạt đạn nổ về phía anh và một phát đạn đã hạ gục anh gần chân tường mà trong tay anh không một tấc sắt. Nhiều học sinh ở phía trước gian nhà chạy đến giúp đỡ anh, nhưng bọn cảnh sát man rợ đã đây lui bằng dùi cui, súng lục… Anh Trần Văn Ơn đã anh dũng ngã xuống. Hơn 60 anh chị em học sinh còn trong vòng vây bị vùi dập dưới những trận đòn khốc liệt. Sau đó chúng đem các học sinh bị thương vứt vào một phòng cấp cứu ở bệnh viện.

Tin anh Trần Văn Ơn hy sinh đã nhanh chóng lan truyền đi khắp nơi trong thành phố. Đồng bào cả nước xúc động trước sự hy sinh của người thanh niên dũng cảm khi anh chỉ mới 19 tuổi. Lòng căm thù giặc trào dâng, ngày 12/01/1950 cả thành phố xuống đường đưa tiễn anh như đưa tiễn một người anh hùng về nơi an nghỉ cuối cùng. Anh đã hiến dâng dòng máu của mình để điểm son thêm trang vàng lịch sử đấu tranh của thanh niên học sinh và nhân dân Sài Gòn – Chợ Lớn, làm rạng rỡ thêm truyền thống kiên cường bất khuất vì đồng bào vì Tổ quốc của thanh niên học sinh Việt Nam
.